Ian Kittichai- bếp
trưởng chương trình "3 bếp trưởng 1 thành phố" (đang phát sóng trên
kênh Ẩm thực châu Á AFC, dự kiến phát sóng trên SCTV vào tháng 4) vừa có buổi
giao lưu, biểu diễn kỹ năng nấu ăn vào tối ngày 6-4 tại TP HCM trong
chuyến lưu diễn "Hương vị Thái Lan với Đầu bếp Ian Kittichai".
Theo chia sẻ của Ian Kittichai,
anh đến Việt Nam ngoài lý do giới thiệu chương trình ẩm thực mà mình đang tham
gia (chương trình "3 bếp trưởng 1 thành phố" ) và những nhà hàng đang
mở tại TP HCM, anh còn muốn khám phá những điều thú vị về ẩm thực ở Việt Nam.
Đầu
bếp Ian Kittichai- 1 trong 3 bếp trưởng của chương trình trình "3 bếp
trưởng 1 thành phố"
"Tôi làm quen với
ẩm thực Việt từ nhỏ vì ở Thái có nhiều nhà hàng Việt Nam. Song khi qua tận đây,
tôi mới có dịp thưởng thức nhiều món ăn phong phú, hấp dẫn hơn. Người Việt
chuộng các gia vị truyền thống nên thức ăn Việt có hương vị nhẹ nhàng, ít cay
nồng hơn của Thái. Việt Nam có món phở nổi tiếng trên khắp thế giới, tôi cũng
thích nhưng chưa nấu được. Tôi chỉ nấu được gỏi hoa chuối và thịt nướng, bánh
hỏi"- Ian Kittichai cho biết.
Ian
Kittichai thực hiện món bánh hỏi, thịt nướng. Ảnh NVCC
Ian Kittichai chia sẻ
con đường đi đến thành công của anh có khởi đầu hết sức khiêm tốn tại Bangkok,
nơi mà tuổi thơ anh gắn liền với hình ảnh đi chợ cùng mẹ để chọn các loại thịt,
hải sản, rau quả tốt nhất cho cửa hàng tạp hóa của mẹ. Trong lúc anh đi học, mẹ
anh sẽ nấu rất nhiều loại cà ri khác nhau cho anh đẩy xe đi bán cho những người
hàng xóm.
Chính vì vậy, cà ri
xanh là món ăn anh cảm thấy tự hào nhất khi thực hiện. "Món ăn này gắn với
tuổi thơ mưu sinh cơ cực của tôi, khi nấu tôi luôn nhớ đến mẹ mình, nhớ đến
chiếc xe đẩy ngày nào"- anh chia sẻ. Mặc dù vậy, món ăn tạo nên tên tuổi
của Ian Kittichai lại chính là salad bò nướng- món ăn nổi tiếng của chuỗi nhà
hàng của anh trên khắp thế giới. Đây cũng chính là món ăn mà anh đã trình diễn
chế biến cho mọi người xem vào tối ngày 6-4.
Ian
Kittichai cho biết cảm thấy tự hào khi nấu món cà ri xanh gắn với tuổi thơ cơ
cực của 2 mẹ con
Nói về cơ duyên đến
với nghề đầu bếp, Ian cho biết: "Sau khi tốt nghiệp trung học tại Bangkok,
tôi đến London học tiếng Anh và xin vào nhà hàng làm việc bán thời gian. Tôi
được bếp trưởng ở đây tài trợ cho đi học ẩm thực rồi lần lượt hoàn thành khóa
học tiếp theo tại Úc. Mất nhiều năm học nghề trong các nhà hàng, tôi về lại
Thái Lan làm việc, trau dồi tay nghề, tham gia các cuộc thi ẩm thực quốc
tế".
Anh bảo quãng thời
gian khó khăn nhất là lúc từ châu Âu về lại Thái Lan bởi người Thái không ăn
được các món nước ngoài. Anh mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu làm sao pha
trộn, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu của người Thái và của các nước châu
Âu.
Ian Kittichai hiện đã
có vợ và 2 con trai. Anh hào hứng nói: "Khi khoác lên chiếc tạp dề, tôi
cảm thấy trong người đầy năng lượng. Tôi thích công việc nấu ăn cho gia đình. 2
vợ chồng có gu ẩm thực hơi khác biệt. Tôi thích các món ăn truyền thống nhưng
vợ tôi lại thích các món mới".
Bài và
ảnh: Minh Nga - nld.com.vn