Măm đồ Thái cay sè vào mùa đông thật
tuyệt quá đi.
Ẩm thực Thái ngon lạ với vị cay đặc trưng, điều này không
cần giới thiệu thì hẳn teen nào cũng rõ. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy ít nhất
một nhà hàng kiểu Thái ở bất kỳ quốc gia Châu Á nào,
tuy nhiên thưởng thức đặc sản Thái tại chính quê hương của nó lại mang đến một trải nghiệm rất thú vị nhé.
tuy nhiên thưởng thức đặc sản Thái tại chính quê hương của nó lại mang đến một trải nghiệm rất thú vị nhé.
Văn hóa ẩm thực Thái Lan rất độc đáo, ẩn chứa nhiều điều
hấp dẫn hơn cả món canh tôm chua đã quá nổi tiếng. Các đầu bếp người Thái luôn
được đánh giá về tính sáng tạo khi đưa nguyên liệu nước ngoài vào món ăn của
chính họ. Ví như một món mỳ đặc trưng, hãy quên kiểu salad rau xanh, bạn có thể
thưởng thức salad đu đủ, hay còn gọi là som tam, và món cà ri xanh cũng là điểm
lạ chỉ có tại Thái Lan.
Chúng mình cùng thăm thú thành phố Phuket, Thái Lan và
lân la các quán xá để thưởng thức đặc sản nơi đây nào.
1. Tom yam goong
Đây có thể xem là món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực
Phuket nói riêng, và Thái Lan nói chung, nhờ vào kỹ thuật kết hợp các vị thảo
dược một cách tài tình. Cỏ chanh, lá chanh, riềng và hành tím hòa quyện, tạo
nên hương vị hấp dẫn, cùng với ớt và nước mắm cho vị nồng đượm.
Món canh đặc sản này được nấu kèm tôm và nấm. Vị của nó
rất khác lạ, là tổng hòa của vị cay, chua và ngọt. Tom yang goong rất thích hợp
để khai vị cho bữa tiệc, có thể ăn kèm với cơm trắng.
2. Pad Thái
Đã tới Phuket, thì không thể bỏ qua món pad Thái đã quá
nổi danh. Có rất nhiều biến thể của món ăn đặc sản dân tộc này, nhưng theo cách
truyền thống, pad Thái là mỳ xào với đậu phụ, giá đỗ, hành và một chút lạc
rang. Đây là món ăn xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Thái, các ấy
có thể dùng chung với nước tương, đường, bột ớt.
3. Kuay tiew
Do tính phong phú của nguồn nguyên liệu chế biến, nên 10
cửa hàng bán dạo ở Phuket có thể phục vụ 10 kiểu kuay tiew khác nhau, giúp món
mỳ trộn này nhanh chóng trở nên phổ biến. Những sợi mỳ mỏng, mềm được nấu cùng
nhiều loại thịt tùy theo khẩu vị mỗi người, như lợn, gà, gò, vịt hay hải sản.
Hãy nếm thử một đĩa kuay tiew, và teen sẽ không thể ngừng măm cho đến khi đĩa
mỳ hết veo.
4. Som tam
Salad đu đủ cay som tam có mặt ở hầu hết các tỉnh thành
của Thái Lan, nhưng mỗi vùng lại tạo nên chút khác biệt. Riêng Phuket, som tam
lại chọn vị cân bằng giữa ngọt và chua. Đủ đủ xanh được thái chỉ, trần chín vừa
phải, trộn cùng thịt gà xé sợi và xôi nếp. Tất nhiên, món nộm cay này không thể
thiếu ớt.
5. Gai med ma moung
Thịt gà, hạt điều, nước tương ngọt, mật ong, tỏi và tất
nhiên là ớt, món gà hầm kiểu Thái này sở hữu mùi thơm có thể “hạ gục” hoàn toàn
khứu giác ngay từ giây đầu tiên. Phải nói rằng thịt gà và hạt điều “mix” với
nhau rất hợp nhé. Đặc biệt, Phuket còn nâng tầm của món gai med ma moung nhờ
chuyển chọn những hạt điều ngon nhất do chính địa phương trồng được.
6. Geng kheaw wan gai
Geng kheaw wan gai là món cà ri gà xanh. Và đúng với tên
gọi, món này có màu xanh, khác với màu vàng của hầu hết các loại cà ri khác.
Thực tế là tại Phuket, các ấy có thể tìm thấy rất nhiều chế bản cà ri gà xanh
khác nhau, vị hơi giống cà ri Ấn Độ. Nhưng điểm khác biệt chính là hương vị tạo
ra từ nước cốt dừa mà chỉ người Thái mới kết hợp cùng cà ri.
7. Tom kaa gai
Có thể tom khai gai là món súp lạ nhất hành tinh, với
kiểu “mix” nguyên liệu rất lạ đời, gồm thịt gà, riềng, nước cốt dừa, cỏ chanh.
Món súp này có vị ngọt và thanh hơn tom yam goong. Nếu trên bàn tiệc toàn món
Thái, thì chắc chắn tom kaa gai sẽ nổi bật nhất, và bạn sẽ phải liên tục dùng
thìa để ăn thêm món ngon khó cưỡng này.
8. Kao phad
Thoạt nhìn, kao phad không khác mấy so với món cơm rang
hải sản được bọc trong lá xanh. Nhưng hãy thử rồi đánh giá teen nhé. Vị tôm và
thịt gà là phổ biến nhất, nấu chung với trứng, hành, tỏi, cà chua và rau mùi.
Món cơm rang như ẩn chứa nhiều điều bí mật, vị cay của tương ướt và nước tương
sẽ giúp kao phad thăng hoa.
9. Cà ri Massaman
Massaman trong tiếng Thái nghĩa là “đạo hồi”. Món cà ri
này được chế biến từ nước cốt dừa, khoai tây, đậu phộng, lá nguyệt quế, đường,
quế và nước sốt me. Lựa chọn thịt thường là bò hoặc gà, nhưng người Thái Lan
chủ yếu theo đạo Phật, nên bạn cũng có thể thấy cà ri massaman thịt lợn.
10. Khao man gai
Đây là món đặc sản của Thái Lan như lời đáp trả sự nổi
tiếng của cá và khoai tây nước Anh, một món ăn quen thuộc xuất hiện trong bất
kỳ bữa ăn nào trong ngày hoặc mọi nhà hàng. Gà luộc mềm, sau đó nước dùng để
nấu cơm. Điều đó có nghĩa, khao man gai có hàm lượng cholesterol rất cao. Thịt
gà dùng nước chấm sánh, vị ngọt, cay hòa quyện.
Mr.Bull, Ảnh: PH
- ione.vnexpress.net