Black Ivory (Ngà voi đen) là loại cà phê đắt nhất thế
giới với giá bán 1.100 USD/kg, tương đương 50 USD/ly. Hiện giờ, cà phê voi chỉ
có ở 4 khu nghỉ dưỡng của khách sạn Anantara ở Thái
Lan, Maldives và Abu Dhabi.
Các nhà sản xuất cho voi ăn những hạt cà phê tươi cùng với chuối, mía và
một số thành phần khác. Sau 15 - 30 giờ, dạ dày khổng lồ của chú voi sẽ “xuất
xưởng” những hạt cà phê lẫn trong phân qua đường tiêu hóa. Sau đó, các quản
tượng thu lại và đem phơi khô.
Blake Dinkin (Canada), người sáng tạo loại cà phê “phân voi” từ 300.000 USD
đầu tư, cho biết: “Khi voi ăn hạt cà phê tươi, axit trong dạ dày của nó sẽ phá
vỡ protein của hạt cà phê. Quá trình lên men sẽ tự diễn ra trong ruột voi”.
Ông cho biết thêm kết quả xét nghiệm máu của những con voi được cho ăn hạt
cà phê tươi không có chất caffein. Vì thế việc sản xuất này không ảnh hưởng đến
sức khỏe của những chú voi.
Hình ảnh minh họa quy trình sản xuất hạt cà phê
phân voi
(ở tỉnh Chiang Rai, phía bắc TL)
Thức ăn của voi chủ yếu từ những loại thực vật có nhiều đường như mía,
chuối, vì vậy qua quá trình tiêu hóa, những hạt cà phê được "sản
xuất" ra sẽ mang vị ngọt, thơm. Ảnh: AP
Hứng phân voi. Ảnh: AP
Bới phân voi để tìm hạt cà phê. Ảnh: AP
Bới phân voi để tìm hạt cà phê. Ảnh: AP
Ngồi bới từ đống phân voi to. Ảnh: EPA
Cận cảnh một hạt cà phê lấy ra từ phân voi. Ảnh: AP
Blake Dinkin và rổ cà phê. Ảnh: AP
Rổ hạt cà phê phân voi. Ảnh: EPA
Phải mất 33 kg hạt cà phê mới thu lại
được 1 kg cà phê Ngà đen. Phần lớn chúng bị nhai nát, bị hỏng hoặc mất vỏ sau
khi voi thải chúng ra.
Quy trình sản xuất loại cà phê có thể làm người thưởng thức có cảm giác
buồn nôn, nhưng không thể phủ nhận hương vị cà phê “phân voi” vô cùng độc
đáo.
Ly cà phê phân voi đắt giá. Ảnh: AP
An Bường tổng hợp
Nguồn: Daily Mail, Trùng Dương - tuoitre.vn,
Nguyễn Hường, Cẩm Ngọc - danviet.vn
Nguyễn Hường, Cẩm Ngọc - danviet.vn