Đất
nước Thái Lan trù phú, hiếu khách. Ẩm thực Thái Lan tự thân cũng mang màu sắc
cầu kì của một nền văn hóa phương Đông tươi đẹp.
Nét văn hóa của ẩm thực Thái
chính là sự kết hợp của phương Đông và phương Tây,
đặc biệt là các nước lân cận
như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc. Bởi thế nên món Thái bao giờ cũng có
vị đậm đà, kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, tiêu, rau mùi, húng
quế, gừng, bạc hà, nước cốt dừa, tạo nên hương vị cay cay chua chua lại ngòn
ngọt đặc trưng cho hương vị ẩm thực Thái Lan.
Tuy món ăn được chế biến
với nhiều gia vị nóng nhưng lại được phối hợp cùng nhiều loại rau quả thực phẩm
tươi ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến món ăn có sự hài hòa hấp dẫn. Các món
Thái khi thì nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại chua chua mặn mà. Nhưng điểu chung
của hầu hết món Thái là hương sả và chanh, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa, vừa
làm sảng khoái tinh thần.
Món ăn Thái vô cùng hấp dẫn
và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ quả. Đó là sự kết hợp từ các loại rau củ và
gia vị có màu sắc khác nhau, kết hợp lại tạo nên món ăn vô cùng quyến rũ. Món
ăn Thái Lan cũng có đặc trưng theo vùng miền. Món ăn miền Bắc Thái Lan thường
có xu hướng nhừ, mềm, gia vị thiên về ngọt.Miền Trung thức ăn thường chế biến
chưa chín kĩ, hơi tái,vị chua và cay rõ nét. Món ăn miền Nam đặc biệt cay và
mặn.
Lẩu Thái
Món ăn nổi tiếng nhất của
ẩm thực Thái Lan là canh tôm chua – Tom Yum. Tom Yum là món ăn truyền thống của
người Thái, nguyên liệu chính là tôm nấu với gia vị cay nồng và chua đặc trưng.
Danh tiếng của món ăn này không chỉ gói gọn phong phạm vi xứ chùa vàng mà còn
lan rộng khắp thế giới. Hải sản cũng có thể dùng để thay thế tôm nhưng những
nguyên liệu làm gia vị thì không thể thay đổi. Đó là nước cốt chanh, lá chanh,
ớt băm, riềng, sả và một chút nấm. Tất cả sử dụng vừa vặn, làm nổi bật
hương vị món ăn. Người Thái còn cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa khiến vị nước
thơm lừng, béo ngậy lại có vị ngọt tự nhiên bên vị gắt gỏng vốn có. Khi bày ra
bát, Tom Yum mới được rắc thêm chút hành lá, rau thơm, không chỉ làm tăng hương
vị món ăn mà còn đóng vai trò cân bằng màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về
hương vị lẫn hình thức. Người nước ngoài hâm mộ Tom Yum bởi chính vị chua cay
của nó đã gói gọn tinh hoa cả nền ẩm thực chỉ trong một muỗng canh.
Tom Yum
Hủ tiếu xào Thái Lan, hay
Pad Thai là món ăn biểu trưng cho văn hóa ẩm thực đường phố xứ chùa vàng. Pad
Thai có nhiều điểm chung với món phở xào Việt Nam. Cả hai đều sử dụng giá sống,
bánh phở, tỏi, ớt xào cùng nước tương và rau. Tuy nhiên Pad Thai bổ sung thêm
vị cay, chua, ngọt tạo ra hương vị Thái Lan đặc trưng mà riêng biệt. Pad Thai
đúng chất Thái Lan thường được nêm nếm với rất nhiều tiêu và ớt cho hợp với
khẩu vị người bản xứ. Tùy vào từng địa phương, Pad Thái còn được kết hợp với
tôm, trứng, đậu phụ. Sợi hủ tiếu mềm, hơi dài cùng hương vị chua cay mặn ngọt
tổng hòa một cách tinh tế làm nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực đường phố Thái
Lan. Cùng với Tom Yum, Pad Thai vinh dự nằm trong top 50 các món ăn ngon nhất
thế giới.
Pad Thai
Gỏi đu đủ hay Som Tum là
món ăn thanh đạm mà vẫn đậm màu văn hóa Thái. Som Tum có vị sần sật đặc trưng
của đu đủ xanh nạo sợi, vị chua từ cốt chanh tươi, vị mặn nồng khó quên của tôm
khô và giòn tan của đậu phộng rang nóng. Bí quyết của món ăn chính là cách gọt
đu đủ. Vỏ đu đủ phải được gọt bằng dao theo chiều dọc rồi dùng dao băm nhẹ dọc
thân trước khi nạo khiến sợi đu đủ giòn tan, cắn vào nghe sần sật . Nhưng trước
tiên, để làm Som Tum phải cho tỏi và ớt giã giập trong cối đá, rồi cho thêm tôm
khô, đu đủ, cà chua xắt múi cùng các nguyên liệu khác vào cối. Sau đó cho nước
gỏi vào, vừa giã vừa trộn đều nhưng phải làm sao cho không bị nát, cà chua chỉ
giã bẹp không nát bấy, làm cho các gia vị thấm đều vào nhau. Trái với vị cay
nồng trong các món ăn khác của Thái, Som Tum có vị cay nhẹ dịu khá dễ chịu nên được
bày bán rộng rãi và chiếm được cảm tình của nhiều du khách.
Som Tum
Ẩm thực Thái Lan rất đặc
biệt, họ có thể kết hợp những nguyên liệu hoàn toàn đối lập về hương vị thành
một món ăn hài hòa ví dụ như món xôi xoài (Khao niew ma muang). Xôi xoài được làm
từ những nguyên liệu khá đặc biệt, xôi nếp, xoài và sữa dừa. Xôi nếp là món ăn
khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…nó chủ yếu
được ăn với các món thịt, đậu…và không ai nghĩ là nó lại có thể ăn với xoài
chín và sữa dừa. Mùa xoài chín, những trái xoài vàng ươm được hái xuống, lột vỏ
xắt miếng, để bên chén xôi nếp thơm dẻo, rưới sữa dừa béo ngậy lên trên, có thể
cho thêm đậu phộng rang và vừng lên trên, vậy là đã có 1 dĩa xôi xoài ngon
tuyệt. Xôi nếp thơm, dẻo, vị ngọt, béo của sữa dừa, những miếng xoài ngọt
thanh, mát…tất cả hòa quyện thành một hương vị tuyệt vời cuốn hút khó quên. Món
xôi xoài được bày bán phổ biến trên khắp các đường phố Thái Lan, bạn có thể dễ
dàng tìm cho mình một địa điểm và thưởng thức.
Khao niew ma
muang
Đất nước Thái Lan trù phú,
hiếu khách. Ẩm thực Thái Lan tự thân cũng mang màu sắc cầu kì của một nền văn
hóa phương Đông huyền bí.
K.H (Depplus.vn/MASK)