Những món xôi này đã góp phần làm cho mảng ẩm thực ngọt
của Thái Lan thêm phong phú đó!
Xứ sở Chùa Vàng
không chỉ nổi tiếng bởi các món mặn với hương vị cay xè nóng hổi đặc trưng, ẩm
thực Thái Lan còn sở hữu mảng đồ ngọt vô cùng đặc sắc.
Ngoài những món chè trứ
danh, hãy cùng xem thử những món xôi ngọt vô cùng hấp dẫn trên đất Thái nữa nhé.
Khi xôi
kết hợp cùng trái cây nhiệt đới
Xôi ngọt ở Thái
là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực nước này :
nếp, nước cốt dừa và các loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào, bắt mắt.
Với người Thái,
xôi nói riêng và các món làm từ gạo nếp nói chung luôn đóng một vai trò quan
trọng trong bữa ăn hàng ngày. Xôi cùng với cơm gạo tẻ là nguồn cung cấp bột
chính yếu trong bữa ăn ở Thái Lan, giống như cơm ở Việt Nam chúng ta. Vì vậy,
không lạ gì khi xôi ngọt trở thành món tráng miệng ưa thích của người
Thái, thay vì bánh trái như ở các quốc gia khác.
Mặt khác, là
một đất nước nhiệt đới với phong phú các loại trái cây, món xôi Thái Lan thường
có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như:
xoài, sầu riêng, mít, chuối,... Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái
béo ngậy của nước dừa, cái ngọt ngào của trái cây miền nhiệt đới đã tạo nên sự
hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan.
Những món xôi ngọt nổi tiếng.
Xôi xoài
Một trong những
món xôi nổi tiếng nhất với khách du lịch chính là xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon
khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm
lừng. Vị béo của xôi được tạo ra nhờ nước dừa và đậu đen, hai nguyên liệu
này được đồ chung cùng với gạo nếp, khi dọn ra ăn thì bỏ xác đậu đen đi, thêm
xoài và nước dừa nếu thích ăn ngọt.
Có thể xem xôi
xoài là sự hội tủ đầy đủ những màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái
Lan. Nếu có dịp tới Pattaya, đừng quên nếm thử món xôi thơm ngon và độc đáo này
nhé!
Xôi sầu
riêng
Về cơ bản xôi
sầu riêng cũng có cách nấu giống như xôi xoài, nhưng thay vì đồ xôi cùng nước
dừa và đậu đen, Xôi sầu riêng được đồ cùng nước dừa và cơm sầu riêng. Đây là
món xôi béo ngậy và ngọt ngào nhất của Thái Lan. Cũng nhờ nguyên liệu sầu riêng
mà món xôi này có hương thơm cực kì hấp dẫn, kết hợp cùng chiếc áo vàng ươm và
vị ngon ngọt khó quên, đây cũng là món xôi không thể không thử khi đến thăm xứ
sở Chùa Vàng.
Xôi mít
Nếu như xôi
xoài là món xôi đặc trưng nhất của Thái, xôi sầu riêng là món xôi ngọt ngào
nhất của Thái, thì Xôi mít ắt hẳn được xếp vào vị trí món xôi ngộ nghĩnh và
đáng yêu nhất. Gạo nếp thơm được đồ cùng cốt dừa - giống như những loại xôi
khác - song xôi được bỏ vào từng múi mít đã bỏ hạt, thêm chút mè đen hoặc vừng,
đậu phộng... để trang trí, trông vô cùng vui nhộn và bắt mắt. Vị xôi béo
và ngọt nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm từ lớp mít chín cây bao bọc bên
ngoài.
Xôi lá chuối
Xôi lá chuối
còn có tên gọi là Khao Tom Mad hoặc Khao Tom Mat. Đây là món xôi được chế biến
cầu kì, cẩn thận, hương vị vì thế cũng rất tinh tế. Lá chuối phải chọn lá non,
xanh bóng, bản rộng. Nếp cùng chuối chín, đậu đen đặt cẩn thận vào giữa lá, gói
lại cho khéo và đem đi nấu. Người ta thường ví von Khao Tom Mad như "bánh
chưng ngọt" vì cách chế biến này. Khác với các loại xôi trên, hầu như chỉ
có một nguyên liệu trái cây làm điểm nhấn, thì xôi lá chuối là sự kết hợp hài
hòa giữa rất nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.
Chỉ bằng những
nguyên liệu rất gần gũi như hạt gạo nếp nấu xôi hàng ngày, những loại hoa quả
có sẵn trên mảnh đất mình đang sống... Người Thái đã biến hóa thành hàng chục
món xôi ngon ngọt hấp dẫn, tạo thành điểm nhấn khó quên trong lòng khách du
lịch khi đến đây. Xôi ngọt Thái Lan như minh chứng cho chân lý giản dị của văn
hóa ẩm thực: Không gì ấn tượng và độc đáo hơn chính những nguyên liệu quen
thuộc quanh mình.
(Tsubaki - Theo
Màn Ảnh Sân Khấu) - kenh14.vn