Quán bún tôm trên phố Nam Đồng được nhiều thực khách sành ăn truyền tai nhau như một địa chỉ “ruột” dành cho những ai lỡ mê ẩm thực xứ chùa vàng. Bản thân chủ quán, cũng vì niềm yêu thích đặc biệt với món ăn này mới nảy ra ý định kinh doanh.
Bún tôm là món ăn làm say lòng nhiều thực khách
Cô chia sẻ mình đã sang Thái Lan du lịch nhiều lần và lần
nào cũng bị món bún Tom Yum “hớp hồn”. Được một số đầu bếp Thái Lan chỉ cho bí quyết, cộng với
kinh nghiệm nấu ăn của riêng mình, cô mày mò nấu bún tôm và quyết định kinh
doanh để chia sẻ niềm vui ẩm thực với nhiều người.
Nhiều thực khách đã "kết" quán bún tôm ở Nam Đồng
Ở Hà Nội, ai đó có điều kiện vào các nhà hàng chuyên món
Á chắc đã được nếm qua; còn với phần đông thực khách, bún Tom Yum vẫn còn lạ lẫm: bí ẩn và độc đáo. Nó có vị chua đấy, nhưng không chua
kiểu bún sườn, bún riêu, không chua bằng dấm bỗng, cà chua, me hay sấu. Nó có
vị đặc trưng của thủy sản đấy, nhưng không phải kiểu tanh của bún ốc, bún cá
hay lươn. Nó có cay đấy, mà cũng chẳng phải cay giống bún bò Huế.
Những con tôm luộc vừa chín tới...
Bún Tom Yum một mình một kiểu, nếm qua vẫn thấy gần gụi, như thể rất nhiều món
bún ta đã từng ăn, nhưng rồi nhấm nháp chầm chậm, lại thấy nó có mùi phương xa.
Ấy là bởi thứ nước dùng ngọt thanh, hơi ngả vị chua đặc trưng của bún Thái cũng
được làm từ nước hầm xương, nước luộc tôm, nấm đông cô, nhưng nó còn nồng nàn
hương lá chanh Thái và gia vị Tom Yum chính hiệu.
... hòa điệu với những thanh cua...
Để làm ra nước dùng ngon và đúng bản sắc bún Tom
Yum, chủ quán phải chọn mua các gia vị đặc trưng ở các cửa hàng chuyên bán
đồ Thái Lan, nếu không thì nhờ người quen khi đi du lịch mang thẳng từ Thái
về. “Chưa nói đến các gia vị độc đáo mà ở ta không có, ngay đến lá
chanh tôi cũng phải mua lá chanh của Thái; vì nó thơm, dậy mùi và làm nên đúng
vị.”
... ít bún sơi to và lá chanh, mùi tàu...
Để phù hợp hơn với khẩu vị người miền Bắc, chủ quán còn
gia giảm thêm chút nấm đông cô vào tô bún. Khúc biến tấu này làm món ăn thú vị
và gần gũi hơn.
... chút rau sống ...
Nếu như ở Sài Gòn, một tô bún Tom Yum thường
đậm đặc hương vị hải sản với các nguyên liệu như tôm sú, mực ống, cá lóc, thịt
cua, có nơi còn cho thêm thịt ngao… thì bún Tom Yum ở Hà Nội
có phần thanh đạm hơn. Nước dùng ở đây được pha chế nhẹ, thanh, không nồng
vị sả hay cay xé lưỡi.
... và nước dùng Tom Yum, tất cả làm nên một món ngon
Tôm, nguyên liệu quan trọng nhất, đương nhiên không thể
vắng mặt, một thanh cua, ít thịt bò chần tái và rau muống chẻ, giá, mùi tàu
thái nhuyễn, thêm nước dùng chua cay nóng hổi nữa là món ăn đến từ xứ sở chùa
Vàng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.
Nước dùng là bí quyết quan trọng nhất trong chế biến bún Thái
Vị ngọt đậm, hơi nồng và sự pha trộn các trải nghiệm vị
giác khác nhau như cái mềm bở của cá, cái giòn sần sật của mực trong món bún
Tom Yum được làm kiểu Sài Gòn sẽ vắng bóng trong tô bún ở Nam Đồng.
Nhưng bù lại, thực khách nơi đây được nếm vị ngậy của tôm luộc vừa chín tới và
thích thú với cái sần sật của thanh cua quyện với vị thịt bò trong nước dùng
được pha chế vừa vặn.
Sạch sẽ là một ưu điểm của quán bún Thái trên phố Nam Đồng
Để tôm giữ được vị ngọt tự nhiên, tôm được chọn là loại
vỏ mỏng tang, chỉ lột bỏ phần đầu tôm. Dưới lớp vỏ, những thớ thịt tôm săn lại,
đỏ hồng, chỉ trông qua đã thấy hấp dẫn.
Tô bún nóng hổi khiến ngày đông thú vị hơn
Cua được dùng ở đây không phải là thịt cua sống mà là các
thanh cua chế biến sẵn - nửa đỏ au, nửa trắng nõn nà - được cẩn trọng luộc lại
trong nước dùng để hương vị Tom Yum thấm sâu vào từng thớ cua, nên khi ăn, cảm
giác “công nghiệp” sẽ bị lấn át.
Món ăn đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn thanh
đạm này đã "quyến rũ" nhiều chị em
Những biến tấu ấy quyện rất “tròn” với vị chua thanh
thoát và chút cay nồng đặc trưng của gia vị Thái Lan làm ấm lòng thực khách
những ngày mùa đông. Nếu mê cái nồng nàn của sả, của ớt, bạn sẽ thấy nước dùng
ở đây chưa đủ “đô”, và hãy tự nêm cho mình chút sa tế do chủ quán tự làm. Với
30.000 – 35.000 đồng, tô bún Tom Yum ở đây khá đầy đặn, ăn một
tô có thể no căng bụng được.
Phố Nam Đồng có khá nhiều quán ăn các loại, mặt bằng của
quán bún Tom Yum lại không lớn lắm, nếu không chú ý, bạn có
thể đi qua quán lúc nào không hay. Một điểm cần lưu ý nữa là quán mở từ 7 giờ
sáng đến trưa, và từ 17 giờ - 21 giờ tối, nên nếu bạn đi “lùng” bún Thái vào
khung giờ lửng lơ, bạn sẽ vuột mất cơ hội thưởng thức đặc sản này đấy!
Phong Linh - Chí Toàn (TTVN)
- afamily.vn
Nếu ăn mà thấy ghiền quá thì thử trổ
tài làm bún Tom Yum cuối tuần cho cả nhà thưởng thức nhé.
Món ngon cuối tuần:
Bún Tom Yum từ Thái Lan
Không mất nhiều
thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn lại ghi điểm trong mắt
mọi người đấy!
Nguyên liệu:
200gr tôm sú
200gr nấm rơm (mình không tìm thấy nấm rơm nên dùng nấm
nút cũng ngon)
2 quả ớt
1 nhánh sả
1 củ riềng (nhà mình không thích mùi riềng nên không
dùng)
1 quả cà chua
1 quả chanh
Vài lá chanh
Gia vị: muối, đường, gia vị Tom Yum (có bán ở hầu hết
các siêu thị).
|
|
Bước 1:
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
|
|
Nấm thái làm đôi hoặc làm ba, sả băm nhỏ, riềng
xắt mỏng, lá chanh thái làm đôi.
|
|
Bước 2:
Làm nóng nồi trên bếp, cho sả và riềng vào xào đến
khi thơm và sả hơi vàng...
|
|
... thì bạn thêm cà chua vào đảo đều, nêm với
1 thìa cà phê muối.
|
|
Bước 3:
Cà chua vàng mềm thì bạn thêm nước dùng vào (thường
mình dùng nước tôm luộc hoặc nước xương heo cũng vẫn ngon), nêm 1 muỗng cà
phê gia vị Tom Yum, ½ trái chanh, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà
phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối.
|
|
Bước 4:
Chờ nước sôi bạn cho lá chanh vào, vặn nhỏ lửa
rồi thêm nấm và tôm cùng ớt vào đun chung thêm 15 phút, lúc này nấm
tiết nước ngọt và lá chanh cho vị rất thơm; bạn nêm nếm lần nữa cho vừa miệng
rồi tắt bếp. Chú ý nước bún Tom Yum phải chua cay mặn ngọt vừa đủ chứ không
quá mặn hay quá ngọt.
|
|
Lấy bún ra bát, chan nước dùng Tom Yum cùng nấm, tôm,
cà chua xếp lên trên bề mặt. Dùng kèm chanh hay ớt nếu muốn ăn thêm chua cay.
|
Với những ai thích ăn cay và những món ăn từ Thái Lan thì
không thể bỏ qua món bún tôm yum, chủ yếu nấu từ nước tôm và nấm, món ăn không
những có vị ngọt tự nhiên mà còn thêm hương thơm của lá chanh và xả sẽ mang đến
cho bạn giây phút thưởng thức ẩm thực tuyệt vời.
Ngày cuối tuần, bạn hãy trổ tài nấu món Tom Yum trứ danh
đãi cả nhà nhé! Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản
mà bạn lại ghi điểm trong mắt mọi người đấy!
aFamily.vn (theo MaskOnline)