(DĐDN)- Người tiêu dùng Việt Nam mặc định trái cây
Thái chất lượng tốt, ngon hơn nhưng hàng có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm hay không thì ít ai quan tâm.
Theo thống kê của Bộ NN-PTNT,
giá trị nhập khẩu trái cây Thái Lan 9
tháng đầu năm tăng
mạnh lên 154%, chiếm gần 34% thị phần trái cây ngoại nhập.
Khẳng định với DĐDN, ông Nguyễn
Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, lâu nay
trong tiềm thức người tiêu
dùng Việt Nam, hàng Thái bao giờ cũng chất lượng nên đối với
họ, khi sử dụng bất kỳ một thương hiệu nào có xuất xứ từ Thái Lan, rất ít người
xem chất lượng thực sự của sản phẩm, hàm lượng chất dinh dưỡng, thậm chí hạn sử
dụng thế nào… Bên cạnh đó, khi trái cây Trung Quốc đang bị người tiêu dùng tẩy
chay ngày càng nhiều, thì rõ ràng, đây là một cơ hội rất tốt cho trái cây của
Thái Lan xâm nhập thị trường Việt Nam.
Chưa bàn đến chuyện chất lượng
sản phẩm có đảm bảo hay không, thế nhưng, theo ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký
Hiệp hội Rau quả Việt Nam, hiện nay phần lớn trái cây Thái Lan
nhập qua Việt Nam bằng con đường tiểu ngạch, thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ
quan nhà nước có thẩm quyền do đó, vấn đề trái cây trôi nổi không đảm bảo chất
lượng cũng là điều khó tránh khỏi.
Còn theo đại diện một số siêu thị
như Big C, Co.opmart, họ hoàn toàn không bán rau, quả từ Thái Lan, mà chủ yếu
bán trái cây trong nước với các loại quả truyền thống như bòn bon, mảng cầu hay
măng cụt... vì trái cây nội có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng…
Còn các mặt hàng trái cây Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay
không yêu cầu phải có các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng như ThaiGAP hay
GlobalG.A.P nên rất khó đảm bảo về mặt chất lượng. Đây cũng là điều rất khó
khăn cho siêu thị trong quá trình chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó,
đơn vị không nhập và bày bán các sản phẩm trái cây của Thái Lan- hai đại diện
này cho biết.
Mặc dù, chưa có cơ quan nào đứng
ra chịu trách nhiệm về sự an toàn của những trái cây nhập khẩu nhưng thị
trường Việt Nam, từ người tiêu dùng đến tiểu thương, DN nước ta lại đang
rất dễ dãi với trái cây Thái Lan. Họ mặc định trái cây Thái chất lượng tốt,
ngon hơn nhưng vấn đề kiểm dịch, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm không thì ít ai quan tâm. Do vậy, theo GS Võ Tòng Xuân, để bảo vệ người
tiêu dùng, lãnh đạo ngành nông nghiệp cần có hàng rào kỹ thuật, hạn chế việc
nhập khẩu tiểu ngạch trái cây Thái vào Việt Nam. Còn đối với các chợ nông
sản lớn ở TP HCM hay các chợ đầu mối như chợ Long Biên - Hà Nội, có lượng trái
cây nhập khẩu nhiều phải có những phòng phân tích hay kiểm tra nhanh chất lượng
sản phẩm ngoại nhập cũng như dư lượng chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật…
Mai Thanh
- dddn.com.vn