Xôi xoài là món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan, tuy
nhiên khi về đến Việt Nam nó được biến tấu đi đôi chút để phù hợp với khẩu vị
người dân bản địa.
Bạn sẽ
không ăn xôi kèm với thịt, ruốc, muối vừng… mà có cơ hội ăn món mặn này với vị
ngọt lịm của xoài.
Xôi xoài mang
đến cho bạn vị ngọt, bùi, thơm, béo khác với những món xôi truyền thống thường
thấy.
Theo cô Phương
Nga, giáo viên dạy nấu ăn tại Trung tâm dạy nghề Hà Nội, đây là món ăn có nguồn
gốc từ Thái Lan tuy nhiên khi về đến Việt Nam nó được biến tấu đi đôi chút để
phù hợp với khẩu vị người dân bản địa.
Có thể
bày xôi xoài theo suất hoặc để riêng xôi vừng trắng và xoài để người thưởng
thức tự lấy ăn kèm.
Nguyên liệu cho
một đĩa của món này bao gồm: Gạo nếp: 300g; xoài chín: 1
quả; nước cốt dừa: (4 thìa); đường trắng: 100g; vừng trắng: 50g.
Lưu ý chọn
những trái xoài chín tới để khi cắt không bị nát, chảy nước.
Cách làm: Gạo nếp vo sạch, ngâm 6-8h vớt ra, để ráo nước. Xoài chín gọt
vỏ, thái hạt lựu to. Vừng trắng rang vàng
Trộn gạo với
chút muối và 2 thìa nước cốt dừa rồi hấp cách thủy khoảng 60 phút (tính từ lúc
nước sôi). Khi xôi gần chín đem trộn đường và 2 thìa nước cốt dừa nữa rồi đồ
tiếp 5 phút.
Xới xôi ra đĩa,
lấy vừng trắng rắc đều và bày xoài bên cạnh.
Lưu ý: bày xôi
và xoài theo từng xuất ăn.
Theo kienthuc.net.vn